Guide to Japan

 

Hội sinh viên VJSC

 

Thuê trang phục Nhật Bản

 

LỄ KHAI GIẢNG KHÓA HỌC KINH DOANH CAO CẤP KEIEIJUKU KHÓA 7

 

LỄ KHAI GIẢNG KHÓA HỌC KINH DOANH CAO CẤP KEIEIJUKU KHÓA 7

      Sáng ngày 09 tháng 11 năm 2015, tại Hội trường Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản đã diễn ra buổi Lễ Khai giảng khóa học Kinh doanh Cao cấp – KEIEIJUKU - khóa 7.

      Buổi lễ nhận được sự quan tâm và tham dự của các vị khách quý đến từ cơ quan ngoại giao và kinh tế, thương mại của hai nước Việt Nam- Nhật Bản: Ông Toma Masaaki- Bí thư thứ hai ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Masuda Chikahiro, Phó trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); Ông NakanshiMasanobu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công thương Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV), Tổng Giám đốc phụ trách Việt Nam Ngân hàng Sumitomo Mitsui; Ông Yanai Taiji, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Công thương Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng đại diện tại Đông Dương Tập đoàn Taisei; PGS.TS Hoàng Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội KH Nhân lực, Nhân tài Tp Hải Phòng, Nguyên Giám đốc Sở KHCN Tp Hải Phòng;  Bà Lê Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Sở KHCN Tp Hải Phòng; PGS.TS Nguyễn Duy Dũng, Viện trưởng Viện NC Đông Nam Á. Lễ khai giảng vinh dự đón nhận sự hiện diện và phát biểu của PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; các thầy cô trong BGH, Trưởng, Phó các đơn vị trong trường;  Đại diện Câu lạc bộ KEIEIJUKU và các doanh nghiệp cựu học viên tới dự. 

 

Ảnh 1: Lễ Khai Giảng KEIEIJUKU Khóa 7 ngày 09/11/2015 tại VJCC Hà Nội

      Mở đầu buổi lễ, Tiến sĩ, Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm VJCC Hà Nội – đơn vị tổ chức thực hiện KEIEIJUKU, đã giới thiệu về sứ mệnh của chương trình Kinh doanh cao cấp là: “Đào tạo doanh nhân làm chủ các ngành công nghiệp Việt Nam” với  tinh thần “tinh gọn và chất lượng” của Trường đào tạo doanh nhân theo phong cách Nhật Bản. Chương trình Keieijuku Khóa 7 tiếp tục kế thừa những thành tựu tốt đẹp nhất từ 6 khóa học trước, với sự kiện toàn về nội dung quản trị doanh nghiệp, từ tư duy, tầm nhìn đến các vấn đề về môi trường kinh doanh, chiến lược quản trị, kế hoạch kinh doanh cũng như các công cụ triển khai thực tiễn, hiệu quả dành cho nhà quản trị.

 

Ảnh2: TS.Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc VJCC Hà Nội phát biểu tại Lễ Khai Giảng Keieijuku Khóa 7

    Theo TS. Nguyễn Thị Hiền, năm nay, Trung tâm VJCC Hà Nội tiếp tục cải tiến, bổ sung thêm các hoạt động hỗ trợ học viên như thăm quan doanh nghiệp, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức...cũng như tăng cường kết nối học viên các khóa Keieijuku thông qua chuỗi Follow-up Seminars do chính các chuyên gia JICA giảng dạy và dẫn dắt. Dưới sự chỉ đạo của BGH Trường ĐH Ngoại thương và sự hỗ trợ của Tổ chức JICA, Trung tâm VJCC tiếp tục duy trì,  phát huy hơn nữa chất lượng đào tạo vàmong muốn KEIEIJUKU luôn là địa chỉ tin cậy để các doanh nghiệp chia sẻ, đồng cảm và gắn kết, vì một cộng đồng doanh  nghiệp Việt Nam phát triển vững mạnh hơn.

    PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, với tư cách đại diện cho đơn vị quản lý trực tiếp thực hiện Dự án VJCC, gửi lời chúc mừng 23 học viên là các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp cùng 4 thầy cô giảng viên trường Đại học Ngoại thương đã trúng tuyển vào chương trình Keieijuku khóa 7 năm nay.

 

Ảnh 3: PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu chào mừng và gửi Thông điệp đến Tân học viên tại Lễ Khai  giảng KEIEIJUKU Khóa 7

     Hiệu trưởng khẳng định “hòa chung không khí chào mừng 55 năm thành lập trường Đại học Ngoại thương, Lễ Khai giảng chương trình Kinh doanh cao cấp –Keieijuku Khóa 7 ngày hôm nay đánh dấu thêm một bước cho sự thành công của sự hợp tác bền chặt giữa trường Đại học Ngoại thương và Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản, JICA, trong đào tạo, tư vấn và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam” và nhấn mạnh rằng “Chương trình Kinh doanh Cao cấp, niềm tự hào của trường Đại học Ngoại thương đã, đang và sẽ  trở thành cầu nối vô cùng hữu hiệu giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản trong xu thế thời đại mới”.

    Ông Masuda Chikahiro, Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam cũng nhận định “Trong hơn 10 năm trở lại đây, thông qua Trung tâm VJCC-Trường Đại học Ngoại thương, Tổ chức JICA đã thực hiện hoạt động hợp tác kỹ thuật nhằm đào tạo nguồn nhân lực gánh vác trọng trách phát triển nền kinh tế Việt Nam. Khóa học kinh doanh cao cấp (Keieijuku) … là khóa học tập trung những tri thức tinh hoa của Nhật Bản, nhằm đào tạo những người đứng đầu các doanh nghiệp Việt Nam”.

 

Ảnh 4: Ông Masuda Chikahiro, Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam phát biểu tại Lễ Bế giảng KEIEIJUKU Khóa 7

     Ông Masuda gửi lời chúc mừng đến 27 học viên Keieijuku khóa 7 và bày tỏ thông điệp “Tôi tin rằng, mỗi học viên thông qua chương trình Keieijuku này, sẽ tiếp thu phương thức quản trị theo phong cách Nhật Bản, và phát huy vai trò trung tâm trong sự nghiệp công nghiệp hóa của Việt Nam, giống như những Matsushita Konosuke – người sáng lập của Panasonic, hay Honda Soichiro – người sáng lập Công ty Honda”

    Keieijuku của VJCC mang đặc trưng riêng có tại Việt Nam, nơi mà các kiến thức quản trị doanh nghiệp được hòa trộn giữa tinh thần Nhật Bản và cá tính, bản lĩnh người Việt Nam. Điều này là cảm nhận của chính các cựu học viên khóa học Keieijuku. Với ý nghĩa đó, ông Nguyễn Trọng Bảo, đại diện Câu lạc bộ doanh nhân Keieijuku của VJCC đã phát biểu và chia sẻ với Tân học viên khóa 7 về sự khác biệt của Khóa học Keieijuku cũng như tinh thần kinh doanh của người Nhật đã được các Học viên Keieijuku lĩnh hội, thẩm thấu và đúc kết thành các tri thức và cảm xúc doanh nhân; áp dụng vào thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp mình. CLB Keieijuku tự hào khi tất cả các doanh nghiệp thành viên đều đã và đang trưởng thành, lớn mạnh với tinh thần vì cộng đồng, vì đất nước.

 

Ảnh 5: Ông Nguyễn Trọng Bảo, Đại diện CLB KEIIEJUKU gửi thông điệp đến Tân học viên Keieijuku khóa 7

     Cùng với lời chúc mừng Tân học viên Khóa Keieijuku 7, Ông Toma Masaaki, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phát biểu: “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã được thông qua. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang và sẽ có những thay đổi rõ rệt. Với những người đang kinh doanh tại Việt Nam, công cuộc cạnh tranh với hàng hóa, dịch vụ của nước ngoài sẽ ngày càng khốc liệt. Để chiến thắng trong cuộc chơi này, tôi cho rằng trước hết các doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một thể chế quản trị hiệu quả hơn. Tôi hy vọng khóa học Keieijuku sẽ góp phần giúp các học viên tìm ra lời giải cho bài toán đó.

Ảnh 6: Ông Toma Masaaki, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu chúc mừng tại Lễ Khai giảng Keieijuku khóa 7

       Trong không khí trang trọng và ấm cúng, 27 Tân học viên Keieijuku khóa 7 trong đó bao gồm 23 doanh nhân lãnh đạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và 04 giảng viên của trường Đại học Ngoại thương đã ra mắt và chụp ảnh cùng các vị khách quí, đại diện các cơ quan, tổ chức hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

 

Ảnh 7: Tân Học viên KEIEIJUKU Khóa 7

      Buổi lễ đã kết thúc tốt đẹp trong không khí ngập tràn niềm vui, niềm tự hào của không chỉ học viên mà của cả những người tổ chức chương trình. Các Tân học viên bắt đầu ngay tuần học đầu tiên của khóa học, với bài giảng đặc biệt của chuyên gia của JICA, ông Toda Chosaku, nguyên Giám đốc Thị trường Hoa Kỳ, Tập đoàn Panasonic về chủ đề “Xây dựng Doanh nghiệp vì Ngày mai”.

Hy vọng rằng, tất cả các Tân học viên sẽ theo đuổi khóa học đến cùng với tinh thần quyết tâm và cải tổ doanh nghiệp không ngừng, đoàn kết hợp tác cùng phát triển.

Ghi chép: Trần Thị Kiều Minh, Phụ trách Chương trình Keieijuku- VJCC HN

 

 

 

HỘI THẢO: NÂNG CAO NĂNG LỰC DOANH NGHIỆP CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ CỦA VIỆT NAM

 

 

 

 

Sáng ngày 28 tháng 10 năm 2015, Trung tâm Hợp tác Nguồn Nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) Hà Nội, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Bắc – Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng Tập đoàn UPS Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam” tại Hội trường Trung tâm VJCC Hà Nội. Hội thảo được thực hiện với mục đích giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng suất với việc áp dụng cách thức quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

Hội thảo Nâng cao năng lực Doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam

Hội thảo vinh dự đón nhận sự quan tâm và hiện diện của ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; PGS,TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương; ông Jeff McLean, Tổng Giám đốc UPS Việt Nam cùng sự hiện diện của gần 50 doanh nghiệp tiêu biểu đến từ ngành công nghiệp hỗ trợ, các trưởng, phó đơn vị,  cán bộ, giảng viên, nhân viên đến từ Cục Đầu tư Nước ngoài và trường Đại học Ngoại thương.

Mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có bài phát biểu trong đó nhấn mạnh Việt Nam đang có những thời cơ thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư mang tính chiến lược cho các Tập đoàn đa quốc gia cũng như rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhu cầu phát triển công nghiệp hỗ trợ đang rất lớn và dự báo đang gia tăng do làn sóng FDI mới có chất lượng cao hơn từ các nước OECD, nhất là từ Mỹ khi các Hiệp định thương mại tự do mà nước ta đã và sẽ ký kết, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương- TPP có hiệu lực.

 Ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Buổi Hội thảo

Thay mặt Trường Đại học Ngoại thương, PGS,TS. Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương khẳng định về uy tín và chất lượng của các hoạt động do VJCC tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lựcquản lý, kinh doanh. Là một đơn vị trực thuộc trường Đại học Ngoại thương, trung tâm VJCC đã, đang và sẽ là cầu nối tri thức và thông tin giữa nhà trường  với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo, hoạt động kết nối hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là chuỗi cung ứng của các Công ty FDI tại Việt Nam.  Hiệu trưởng chào mừng sự hiện diện của gần 50 doanh nghiệp có mặt trong Hội thảo và chúc Hội thảo thu được kết quả tốt đẹp.

PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu tại Buổi Hội thảo

Dưới góc độ của một Tập đoàn lớn cung cấp dịch vụ Logistic đến 220 quốc gia trên thế giới, Tổng Giám đốc Tập đoàn UPS Việt Nam, ông Jeff McLean đã chia sẻ quan điểm của Tập đoàn UPS về việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia rộng và sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Jeff McLean, Tổng Giám đốc Tập đoàn UPS Việt Nam chia sẻ tại Buổi Hội thảo

Nội dung chính của Hội thảo là phần Trình bày và Chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả đại diện cho các cơ quan và doanh nghiệp.

TS.Trương Thị Chí Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển DN CNHT, Bộ Công thương đã có một bài trình bày thuyết phục về những tiềm năng phát triển của DN CNHT Việt Nam dựa trên kết quả nghiên cứu lâu năm về đặc điểm thị trường, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong các ngành CNHT ở Việt Nam, từ đó dự báo xu thế phát triển trong 03 lĩnh vực công nghiệp chế tạo chính là công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử và sản xuất máy nông nghiệp. Bà Như Hoa nhấn mạnh, yếu tố quan trọng nhất của sự thành công trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu đó là sự phát huy nội lực của chính các doanh nghiệp Việt Nam

Bài thuyết trình của TS.Trương Thị Chí Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển DN CNHT, Bộ Công thương

Bà Trần Thị Như Hoa, Giám đốc Marketing của UPS cũng đã chia sẻ kết quả khảo sát 500 CEO doanh nghiệp do UPS thực hiện năm 2014 về những thay đổi trong Chuỗi cung ứng và kỳ vọng cho các thị trường mới nổi đối với các ngành công nghệ cao. Qua đó, bà Hoa kết luận Việt Nam hội tụ đủ 3 yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa trong việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ. Và yếu tố để giúp doanh nghiệp thành công đó là sự thích nghi kịp thời đối với sự thay đổi trong xu hướng của sản phẩm và của ngành công nghiệp bằng những lựa chọn tối ưu và hiệu quả cho doanh nghiệp về công nghệ và quản lý quy trình.  Tập đoàn UPS cũng chia sẻ những giải pháp hiệu quả cho Chuỗi cung ứng như: tăng cường kiểm soát trong quá trình xuất nhập khẩu, thống nhất hóa quản lý nguồn cung, sử dụng dịch vụ hải quan và quản lý nhà cung ứng.

Chia sẻ của Bà Trần Thị Như Hoa, Giám đốc Marketing Tập đoàn UPS tại Buổi Hội thảo

Tại nội dung chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của các doanh nghiệp, Bà Trần Thị Kim Quế, HĐTV kiêm GĐ Tài chính Công ty Phong Nam đã đúc kết những kinh nghiệm của bản thân và công ty trong quá trình trở thành nhà cung ứng (vender cấp 2) cho các doanh nghiệp Nhật Bản và nước ngoài, trong đó bà Quế nhấn mạnh đến tính ưu việt của việc áp dụng phương thức sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) và triệt để thực hiện 5S, cũng như việc tổ chức quản lý sản xuất và kinh doanh theo phương thức Nhật Bản. Những kiến thức đó được quán triệt thực hiện từ lãnh đạo cấp cao đến công nhân trực tiếp sản xuất của công ty, thông qua hoạt động đào tạo tại Trung tâm VJCC cũng như đào tạo nội bộ.

 

 Chia sẻ của Bà Trần Thị Kim Quế, HĐTV kiêm GĐ Tài chính Công ty TNHH Phong Nam

Từ góc nhìn tổng thể về những vấn đề mà doanh nghiệp CNHT Việt Nam đang gặp phải hiện nay, Ông Nguyễn Đào Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty ATT Công nghiệp đã phân tích thực trạng doanh nghiệp SME Việt Nam trong ngành CNHT, đồng thời đề xuất các nhóm giải pháp mà SMEs tự thực hiện, trên cơ sở tổng kết các ý kiến thực tiễn từ phía đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp các khối ngành sản xuất chế tạo nói riêng.

Chia sẻ của Ông Nguyễn Đào Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty ATT Công nghiệp

Trong phần thảo luận, Hội thảo đã được lắng nghe những ý kiến đóng góp, tham luận đến từ nhiều góc độ, phản ánh đúng thực trạng, suy nghĩ và mong muốn của các Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ.

Buổi Hội thảo được đánh giá là cơ hội để kết nối cộng đồng các Doanh nghiệp, đồng thời là nơi các doanh nghiệp được chia sẻ những lời khuyên, bài học kinh nghiệm từ các vị diễn giả, các chuyên gia đến từ các cơ quan nghiên cứu, tập đoàn UPS và các doanh nghiệp đại diện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Báo Công Thương: "VJCC - Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực"

Thứ 6, ngày 09/01/2015, Báo Công Thương đã đăng tải bài viết với tiêu đề "Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực" ghi nhận những đóng góp của VJCC vào sự thành công và lớn mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hình ảnh bài viết về VJCC trên Báo Công Thương.


Hình ảnh chi tiết xin vui lòng xem tại đây.

Đăng ký nhận tin

Để nhận các thông tin hữu ích từ VJCC. Hãy cho VJCC biết mail của bạn.

Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Góc báo chí